Hội nghị chuyên đề “Nâng cao chất lượng hoạt động các mô hình tự quản về an ninh trật tự”

18571
Ảnh: Bà Nguyễn Thu Hương - UVBTV, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận
phát biểu đồng chủ trì hội nghị

Ngày 15/8/2019, Ủy ban Mặt trận Việt Nam phối hợp Công an quận tổ chức Hội nghị chuyên đề “Nâng cao chất lượng hoạt động các mô hình tự quản về an ninh trật tự” trên địa bàn quận. Tham dự Hội nghị, có ông Lê Văn Thu – UVTT, Trưởng Ban Tuyên giáo – Đối ngoại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố; ông Nguyễn Văn Cảnh – UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy. Đồng chủ trì hội nghị, có bà Nguyễn Thu Hương – UVBTV, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận và Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng – UVBTV, Trưởng Công an quận; đại diện HĐND, UBND quận; thành viên Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo 138 quận; Ban Chỉ huy Công an quận; Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận; đại diện lãnh đạo UBND, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trưởng Công an 20 phường; Trưởng ban Công tác Mặt trận 89 khu phố; đại diện Nhóm trưởng nhóm hộ và Nhà cho thuê tự quản về An ninh trật tự trên địa bàn quận.

Ảnh: Trung tá Lê Minh Trí - Đội trưởng Đội XDPT&QLBVDP Công an quận 
báo cáo đề dẫn chuyên đề mô hình tự quản

Trung tá Lê Minh Trí – Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào và quản lý bảo vệ dân phố Công an quận báo cáo đề dẫn chuyên đề các giải pháp “Nâng cao chất lượng hoạt động của Nhóm hộ tự quản, Nhà cho thuê tự quản về an ninh trật tự” trên địa bàn quận Bình Thạnh. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2019, tình hình phạm pháp hình sự xảy ra 125 vụ, giảm 17 vụ, tỷ lệ 12% so với cùng kỳ. Điều tra khám phá 98 vụ, tỷ lệ 78,4%, bắt giữ 89 đối tượng. Đặc biệt, Nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an tổng cộng 1351 tin, có 825 tin có giá trị; Nhân dân giúp bắt giữ 13 đối tượng có Quyết định truy nã, truy tìm và điều tra khám phá 58 vụ, bắt giữ 55 đối tượng. Về hoạt động nhóm hộ tự quản, có 4.690 nhóm trưởng với 70.831 hộ dân tham gia đã cung cấp cho Công an 432 nguồn tin, trong đó có 131 tin có giá trị; đến nay có 3162/4690 nhóm hộ đạt tự quản về ANTT, đạt tỷ lệ 67,4%. Về hoạt động Nhà cho thuê tự quản, có 4.813 hộ ngăn phòng cho thuê; trong đó Nhà cho thuê có 10 phòng trở lên: 611 nhà với 11.872 hộ dân tham gia đã cung cấp cho Công an 141 nguồn tin, trong đó có 23 tin có giá trị; đến nay có 359/611 nhà cho thuê đạt tự quản về ANTT, đạt tỷ lệ 64,6%, đặc biệt, các nguồn tin do nhóm hộ tự quản và nhà cho thuê tự quản giúp công an khám phá nhiều vụ, bắt giữ nhiều đối tượng.

Ảnh: Đại biểu phát biểu giải pháp nâng cao mô hình tự quản tại hội nghị

Ngoài ra, nội dung đáng chú ý của báo cáo đề dẫn là mô hình tự quản về an ninh trật tự tại Phường 5, là một mô hình điển hình đang được nhân rộng, cụ thể trong 6 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn phường không xảy ra vụ việc phạm pháp hình sự. Mô hình lắp đặt “Camera giám sát an ninh trật tự” năm 2018 có 80/89 khu phố, tỷ lệ 89,8% với số lượng 159 đầu ghi, 168 màn hình và 1.610 mắt camera, qua việc giám sát đã kịp thời thông tin, hỗ trợ cho lực lượng Công an trong công tác điều tra truy xét, bắt giữ nhiều đối tượng. Việc ứng dụng và nhân rộng nhóm Zalo, Facebook và Viber cũng đã góp phần tuyên truyền, phát hiện và đấu tranh, ngăn chặn nhiều vụ lừa đảo tiền qua tài khoản ngân hàng, trộm tài sản. Được biết, tính đến nay, trên địa bàn quận đã xây dựng được 12 mô hình tự quản về ANTT, trong đó có 06 mô hình tự quản về an ninh trật tự được nhân rộng điển hình như: Nhóm hộ tự quản; Nhà cho thuê tự quản; Camera giám sát an ninh trật tự; Phong trào vận động nhân dân giao nộp vũ khí, công vụ hỗ trợ, hung khí, vật liệu nổ (đổi lấy quà); Tổ công nhân đường phố phòng, chống tội phạm; Nhóm Zalo, Facebook, Viber tuyên truyền phòng, chống tội phạm. Các mô hình tự quản về an ninh trật tự của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể quản lý như: Mô hình 5+1; Đề án 2 kèm 1; Tổ an ninh trật tự; Đội bình yên khu phố; Câu lạc bộ Lá chắn; Câu lạc bộ gia đình phòng, chống tệ nạn xã hội,….đang tiếp tục được củng cố, duy trì hoạt động để góp phần hỗ trợ tích cực cho lực lượng Công an trong công tác giữ gin an ninh trật tự.

Ảnh: Đại biểu phát biểu giải pháp nâng cao mô hình tự quản tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu cũng được nghe một số đơn vị, cá nhân trao đổi, chia sẻ một số mô hình như: Phường 5 với mô hình lắp đặt “Camera giám sát an ninh trật tự” và ứng dụng nhóm mạng xã hội vào tuyên truyền phòng, chống tội phạm trong thực hiện mô hình nhóm hộ tự quản và nhà cho thuê tự quản; Quận đoàn với việc duy trì thực hiện Đội hình “Thanh niên tình nguyện bình yên khu phố” thông qua việc tuyên truyền bằng hình thức tờ rơi, chiếu video clip, phát loa; phối hợp chiến sĩ Công an, Quân sự tham gia tuần tra và quản lý, cảm hóa giáo dục thanh niên đặc thù tại khu dân cư; Phường 25 với mô hình “Xích khóa an toàn” với việc từng hộ dân trang bị khóa chống trộm; Phường 21 với mô hình “Nhà cho thuê tự quản 4.0” thông qua việc khuyến khích chủ nhà trọ sử dụng khóa vân tay. Ngoài ra, các đại biểu cũng tham gia đóng góp các giải pháp thực hiện phòng, chống tội phạm nhằm hạn chế và phòng ngừa tình trạng trộm đột nhập, cướp giật xảy ra trên địa bàn.

Ảnh: Ông Lê Văn Thu - UVTT, Trưởng Ban Tuyên giáo - Đối ngoại 
Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Văn Thu – UVTT, Trưởng Ban Tuyên giáo – Đối ngoại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố đánh giá cao kết quả thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của quận Bình Thạnh trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị hệ thống Mặt trận và các đoàn thể chính trị – xã hội quận tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đặc biệt chú trọng việc đổi mới hình thức tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân, từ đó phát huy trách nhiệm của cán bộ và nhân dân trong việc bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương; tăng cường vai trò của Công an và Mặt trận trong việc tổ chức tập huấn kỹ năng kiến thức cho các hộ tự quản, nhà cho thuê tự quản và người dân; tổ chức sơ kết, tổng kết những cách làm hay, những mô hình hiệu quả, đề xuất cấp có thẩm quyền biểu dương khen thưởng để nhân rộng mô hình.

Ảnh: Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng - UVBTV, Trưởng Công an quận
phát biểu kết luận hội nghị

Ghi nhận và tiếp thu các ý kiến, Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng – UVBTV, Trưởng Công an quận đánh giá cao một số mô hình mới, các mô hình đã triển khai và các giải pháp đưa ra tại hội nghị. Ông cũng đề nghị Mặt trận và các đoàn thể chính trị – xã hội, lực lượng Công an phường tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; đồng thời báo cáo những hiệu quả mô hình, khó khăn, nguyên nhân và hạn chế để kịp thời nhân rộng các mô hình tự quản, góp phần xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trong thời gian tới.

Thiện Tâm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here