Phường 28 – Tổ chức Hội nghị chuyên đề “Giải pháp nâng chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019”

186
Bà Nguyễn Kim Huỳnh Thảo - Chủ tịch UBMTTQ phường
thông qua báo cáo đề dẫn tại hội nghị

Ngày 29/8/2019, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – Ban vận động, quản lý và sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” phường tổ chức hội nghị chuyên đề “Giải pháp nâng chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019” và chăm lo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ khó khăn. Tham dự hội nghị, có ông Vũ Minh Giang – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường; bà Nguyễn Kim Huỳnh Thảo – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường; đại diện Ban Công tác Mặt trận 3 khu phố, Ban điều hành Tổ dân phố – Mặt trận 34 tổ và người dân trên địa bàn phường.

Tại hội nghị, bà Nguyễn Kim Huỳnh Thảo đã thông qua đề dẫn thực trạng công tác chăm lo hộ nghèo, hộ cận nghèo giai đoạn hiện nay trên địa bàn phường và tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo có mã số đang quản lý. Qua đó, gợi ý người dân cùng bàn giải pháp nâng chuẩn hộ nghèo, cận nghèo cũng như thực hiện có hiệu quả công tác chăm lo hộ nghèo, hộ cận nghèo để có giải pháp, tạo điều kiện để các hộ ổn định kinh tế, vươn lên trong cuộc sống, thoát nghèo bền vững. Hội nghị cũng ghi nhận 08 ý kiến với 13 nội dung về cách chính sách chăm lo hộ nghèo, công tác hỗ trợ hộ nghèo bằng các việc làm thiết thực, cụ thể như là công tác chăm lo, đào tạo nghề và có công việc ổn định để có nguồn thu nhập, từng bước thoát nghèo. Bên cạnh đó, hội nghị cũng ghi nhận nhiều ý kiến về chế độ đào tạo nghề như thời gian học nghề lâu; học xong khó giải quyết việc làm; độ tuổi, sức khỏe của người học nghề,… từ đó chính sách đào tạo nghề ít được người dân quan tâm thực hiện.

Ảnh: Ông Vũ Minh Giang - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND phường
phát biểu trao đổi tại hội nghị

Trao đổi với các đại biểu tham dự hội nghị, ông Vũ Minh Giang – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường cho biết: “Những chính sách chăm lo như hỗ trợ tiền điện, trao tặng quà, học bổng, miễn giảm học phí chỉ hỗ trợ phần nào gánh nặng của các hộ nghèo, hộ cận nghèo”. Điều quyết định để thực hiện nâng chuẩn hộ nghèo, cận nghèo giai đoạn hiện nay là người dân tại các hộ trên phải có nghề, có việc làm ổn định, có nguồn thu nhập thì mới giải quyết được bài toán nan giải hộ nghèo, hộ cận nghèo. Chính vì vậy, các hộ nghèo, hộ cận nghèo phải nâng cao nhận thức, biến nhận thức thành việc làm cụ thể để tự mình thoát nghèo, thì từ đó xã hội mới thực sự không còn người nghèo.

Ảnh: Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến phát biểu tại hội nghị

Sau hội nghị, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – Ban vận động, quản lý và sử dụng Quỹ Vì người nghèo phường đã trao tặng 130 phần quà gồm tiền mặt và gạo, mì gói, các gia vị thiết yếu. Mỗi phần quà trao tặng trị giá 400.000 đồng. Tổng giá trị thực hiện là 52.000.000 đồng từ nguồn kinh phí Quỹ và các mạnh thường quân trên địa bàn phường.

Ảnh: Ông Vũ Minh Giang (trái) và bà Nguyễn Kim Huỳnh Thảo (phải)
trao quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn tại hội nghị

Thông qua hội nghị, nhằm nâng cao chất lượng, hoạt động chăm lo hộ nghèo, hộ cận nghèo bằng các việc làm thiết thực, cụ thể. Cũng là nơi chia sẻ các cách làm hay, các mô hình thiết thực, cùng thảo luận bàn giải pháp nâng chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019. Từ những ý kiến trao đổi tại hội nghị, các hộ cũng ý thức hơn trong việc góp phần nâng chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo và cùng thực hiện các chính sách chăm lo, hỗ trợ để tự bản thân dần dần giảm nghèo, thoát nghèo. Đồng thời, lan tỏa truyền thống tốt đẹp “lá lành đùm lá rách, tương thân tương ái” của đồng bào, của dân tộc Việt. Qua đó, tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo ổn định kinh tế, phát triển sản xuất, tăng thêm thu nhập, vươn lên trong cuộc sống, thoát nghèo bền vững.

Kim Hương

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here