Tổ chức Hội thi “Tôn vinh hàng Việt Nam chất lượng cao”

4292
Ảnh: Bà Nguyễn Thu Hương và Lê Duy Minh trao giấy khen
cho các đơn vị đạt thành tích trong hội thi

Trong 10 năm qua, đã có nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, sáng tạo, thiết thực để thông tin, tuyên truyền sâu rộng về cuộc vận động tại cơ sở, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành vi ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam trong mua sắm công, trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và trong tiêu dùng cá nhân. Tăng cường phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên tuyên truyền Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010, Nghị định số 185/2013/NĐ- CP ngày 15/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các nội dung tuyên truyền thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tại địa bàn dân cư với nhiều nội dung hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Ảnh: Quang cảnh phần thi Cùng nhau học Luật trong hội thi

Nhân kỷ niệm đợt hoạt động tổng kết 10 năm Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2009 – 2019. Ngày 07/9/2019, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận chọn đơn vị cụm 3 (gồm Phường 15, 17, 19, 21, 22) tổ chức Hội thi “Tôn vinh hàng Việt Nam chất lượng cao”, bán hàng trợ giá và chăm lo cho hộ nghèo, cận nghèo nhân đợt cao điểm chăm lo dân nghèo (đợt 1) năm 2019 cùng với sự tham gia đồng hành của Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ Nghệ Súc Sản (Vissan). Tham dự hội thi, có ông Lê Văn Thu – UVTT Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố; bà Nguyễn Thu Hương – UVBTV, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận; ông Lương Nguyễn Quốc Hải – QUV, Phó Trưởng Ban Dân vận Quận ủy; bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – QUV, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy; ông Nguyễn Đức Tiến – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận; ông Lê Duy Minh – Giám đốc Kinh doanh chuỗi cửa hàng Vissan; đại diện Thường trực Đảng ủy, UBND phường trong cụm 3; Chủ tịch, Phó Chủ tịch Việt Nam 20 phường; Trưởng Ban công tác Mặt trận 89 khu phố; đại diện Tổ dân phố – Mặt trận và nhân dân trên địa bàn cụm và 200 hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn quận.

Ảnh: Quang cảnh phần thi Đi tìm thương hiệu Việt trong hội thi

Hội thi “Tôn vinh hàng Việt Nam chất lượng cao” được diễn ra với 03 phần thi: Cùng nhau học Luật, Đi tìm thương hiệu Việt và Người tiêu dùng thông minh. Cụ thể, phần thi thứ 1: Cùng nhau học Luật. Mỗi đội dự thi trả lời 10 câu hỏi trắc nghiệm, bằng hình thức giơ bảng A, B, C, D; phần thi thứ 2: Đi tìm thương hiệu Việt. Trong vòng 30 giây, ban tổ chức sẽ lần lượt giới thiệu hình ảnh 10 thương hiệu của doanh nghiệp Việt Nam được bình chọn hàng Việt Nam chất lượng cao. Sau đó các đội có 1 phút để viết tên thương hiệu vào giấy gửi cho ban giám khảo; phần thi thứ 3: Người tiêu dùng thông minh. Mỗi đội cử 01 thành viên đi chợ chọn mua những sản phẩm trị giá 300.000 đồng trong thời gian 60 giây. Kết quả hội thi, đơn vị Phường 17 đạt giải nhất; đơn vị Phường 19 đạt giải nhì; đơn vị Phường 21 đạt giải ba; đơn vị Phường 15, 22 đạt giải khuyến khích; đơn vị Phường 21 đạt giải phong trào. 

Ảnh: Quang cảnh các đại biểu tham dự cổ động hội thi

Sau hội thi, Ban vận động, quản lý và sử dụng quỹ vì người nghèo quận đã trao tặng phiếu mua hàng trợ giá trị giá 300.000 đồng/phiếu cho 200 hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn. Các hộ sẽ mua hàng tại gian hàng trợ giá của Vissan trước khu vực tổ chức hội thi do ban tổ chức bố trí. Thông qua hội thi, nhằm tuyên truyền mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của Cuộc vận động, xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam; tiếp tục vận động các tầng lớp Nhân dân thay đổi nhận thức, thói quen khi mua sắm, tiêu dùng ưu tiên sử dụng các loại hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp, nhà sản xuất, kinh doanh hàng Việt Nam chất lượng cao.

Ảnh: Quang cảnh các đại biểu tham dự cổ động hội thi

Được biết, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, là một trong những nội dung, nhiệm vụ trọng tâm của chương trình hành động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Từ khi triển khai đến nay, Cuộc vận động đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong cả nước. Các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp, doanh nhân đã nhận thức sâu sắc hơn về trách nhiệm của doanh nghiệp trong thực hiện Cuộc vận động; đồng thời xác định Cuộc vận động là cơ hội để phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh, từng bước vươn lên chiếm lĩnh thị trường nội địa, đề cao trách nhiệm của doanh nghiệp đối với người tiêu dùng. Cuộc vận động bước đầu đã hình thành nét văn hóa trong sản xuất và tiêu dùng của người Việt Nam, dần xoá bỏ tâm lý sính hàng ngoại trong một bộ phận nhân dân. Kết quả thực hiện Cuộc vận động đã đóng góp tích cực vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, nâng cao sức cạnh tranh của hàng hoá Việt Nam trên thị trường nội địa, từng bước vươn ra thị trường khu vực và thế giới.

Ảnh: Quang cảnh các hộ nghèo, cận nghèo mua hàng trợ giá sau hội thi

“Ưu tiên dùng hàng Việt Nam là thể hiện tinh thần yêu nước và lòng tự hào, tự tôn dân tộc của mọi người Việt Nam”, “Là người Việt Nam, mang trong người dòng máu Việt Nam, chúng ta nên gắn trách nhiệm mình với đất nước” là những khẩu hiệu gắn bó với cuộc vận động trong nhiều năm qua. Việc sử dụng Hàng Việt Nam chính là niềm tự hào của chúng ta vì đã đóng góp một phần nhỏ bé giúp đất nước phát triển. Vì khi sử dụng càng nhiều các sản phẩm là hàng Việt Nam, tức là các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phát triển, tạo ra công ăn việc làm cho chính người dân nước mình, kéo theo việc người lao động có thu nhập sẽ ổn định về kinh tế gia đình…Bằng những hành động nhỏ chúng ta hãy cùng nhau giúp đất nước mình phát triển.

Thiện Tâm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here